Hóa đơn tiền nước đã thực sự hợp lý?

Ngày 09/07/2021

Bạn đã bao giờ kiểm tra hóa đơn tiền nước của mình và băn khoăn không biết số tiền mình thanh toán có hợp lý hay không? Trong trường hợp đó, bạn không đơn độc. Nhiều nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu chủ đề này. Nhưng một cuộc khảo sát gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiết lộ một số câu trả lời mới và bất ngờ.


Giá nước được coi là hợp lý hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hầu hết người tiêu dùng có thể phân biệt giữa giá cả phải chăng và hợp lý; không phải tất cả giá cả phải chăng được coi là hợp lý.

Một nghiên cứu về Nhận thức của Hộ gia đình đối với Hóa đơn Nước “Hợp lý” tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, khảo sát ngẫu nhiên 2075 hộ gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh, của Trương Đăng Thụy, Phạm Khánh Nam và Dale Whittington đã tiết lộ một số kết quả hơi bất ngờ.

Đầu tiên, một số hóa đơn được coi là quá thấp để hợp lý. Những người được hỏi có thể thấy rằng dịch vụ cấp nước được trợ cấp rất nhiều và điều đó có thể gây ra những hậu quả tiêu cực không lường trước cho người tiêu dùng, chẳng hạn như dịch vụ nước kém uy tín, kém chất lượng. Họ có thể không ủng hộ chính sách cung cấp dịch vụ nước máy miễn phí cho mọi người.

Thứ hai, một phần tư số người được khảo sát bày tỏ rằng định giá hợp lý là khi “hóa đơn đủ để bù đắp chi phí cung ứng”. Khi người tiêu dùng biết chi phí cho nhà cung cấp nước, họ có thể quyết định liệu hóa đơn tiền nước hàng tháng cho một lượng nước sử dụng cụ thể có hợp lý hay không.

Thứ ba, các hóa đơn nước hợp lý do người trả lời tự báo cáo đề xuất hỗ trợ mức phí tối thiểu cố định trong cơ cấu biểu giá. Trong suy nghĩ của nhiều người, có một hóa đơn tiền nước tối thiểu hợp lý cho một hộ gia đình ngay cả khi hộ gia đình đó sử dụng rất ít nước trong một tháng.

Thứ tư, khả năng chi trả tiền nước đối với các gia đình nghèo không phải là mối quan tâm lớn của đa số. Chỉ có khoảng 29% số người được hỏi đề cập cụ thể rằng cần phải có hóa đơn tiền nước hợp lý để phù hợp với túi tiền của các hộ gia đình nghèo.

Những phát hiện này có thể cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, vì họ tập trung vào khả năng chi trả của hóa đơn tiền nước và phần lớn bỏ qua câu hỏi xem phần lớn các hộ gia đình coi hóa đơn có hợp lý hay không. Nhà hoạch định chính sách có thể xác định mức giá mà hầu hết các hộ gia đình coi là công bằng và hợp lý, sau đó cung cấp các lợi ích và hỗ trợ tài chính để giải quyết các vấn đề về khả năng chi trả cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft