EfD-Vietnam tham gia hội nghị bàn tròn quốc tế chủ đề “Nhựa và Môi trường"

Ngày 02/03/2020

Hội nghị bàn tròn về “Nhựa và môi trường: các vấn đề lâu dài và các con đường trong tương lai” với sự tham gia của khoảng 20 nhà nghiên cứu và chuyên gia từ Đại học Luật Huế, Trung tâm Môi trường cho Phát triển (EfD Việt Nam), Đại học Illinois, Đại học Washington-Tacoma.

 

Từ ngày 24 đến 26 tháng 2 năm 2020, hội nghị bàn tròn về “Nhựa và môi trường: các vấn đề lâu dài và các con đường trong tương lai” đã được tổ chức tại Huế - một thành phố xinh đẹp ở miền Trung Việt Nam - với sự tham gia của khoảng 20 nhà nghiên cứu và chuyên gia từ Đại học Luật Huế, Trung tâm Môi trường cho Phát triển (EfD Việt Nam), Đại học Illinois, Đại học Washington-Tacoma và một số tổ chức khác. TS. Hồ Quốc Thông, thành viên nhóm nghiên cứu của EfD-Vietnam, đã tham gia buổi thảo luận này.

Trong những thập kỷ gần đây, ô nhiễm nhựa đã được quan tâm nhiều hơn khi mà lượng nhựa bị ô nhiễm trong đại dương đã tăng đáng kể. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois và Đại học Washington-Tacoma đã phát triển ý tưởng hướng đến vấn đề này và đề xuất các giải pháp tiềm năng. Thông qua những yếu tố bối cảnh địa phương đã cho thấy con sông và bãi biển là khởi nguồn và môi trường sống của các chất thải nhựa, trong khi các công cụ quản lý chung đang bị thiếu hoặc không được hiệu quả. Với sự kết nối với các đồng nghiệp từ Đại học Luật Huế, ý tưởng về một hội nghị bàn tròn ở Việt Nam đã được khởi xướng để đưa một số nhà nghiên cứu và chuyên trong nước cùng nhau tìm hiểu vấn đề trong cả bối cảnh quốc tế và địa phương.

6 chủ đề thảo luận chính đã được đưa ra bàn luận tại hội nghị lần này, bao gồm:

  • Các phân định thực nghiệm và đạo đức của vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa,
  • Đánh động vào trái tim và tâm trí có thể giải quyết vấn đề được không?
  • Công nghệ có thể giải quyết vấn đề không?
  • Giải quyết vấn đề này thông qua thị trường tư nhân có được không?
  • Hợp tác quốc tế có thể giải quyết vấn đề này tốt không?
  • Đâu là những nghĩa vụ cá nhân của con người chúng ta trong việc giảm hoặc loại bỏ chất thải nhựa?

Kết thúc buổi hội nghị, các nhà nghiên cứu đã đi đến các thông điệp chính:

  • Ô nhiễm nhựa và các mặt hàng nhựa bị ô nhiễm trong môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng và cần có nhiều hành động tích hợp hơn để giải quyết vấn đề.
  • Một giải pháp duy nhất là không thể giải quyết vấn đề.
  • Cần có các giải pháp tích hợp và hợp tác gắn kết hơn, bao gồm các công cụ dựa trên thị trường, hành vi và pháp lý, nên được triển khai một cách khéo léo. Ví dụ, thay đổi hành vi theo hướng thân thiện với môi trường là cách quy tắc bền vững chính yếu trong khi các giải pháp khác cũng không kém phần quan trọng.
  • Điều này đòi hỏi nỗ lực và nghĩa vụ lớn của tất cả các bên liên quan bao gồm các cá nhân, ngành nhựa, chính phủ và các tổ chức khác.

2020 Roundtable Plastic & Environment

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft