Kinh tế Môi trường Đông Nam Á: Tiếp cận xuyên ngành hướng tới bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống

Ngày 06/12/2021

Trung tâm Môi trường cho Phát triển Việt Nam phối hợp cùng Viện Kinh tế Môi trường Đông Nam Á (EEPSEA) tổ chức hội thảo quốc tế thúc đẩy nghiên cứu về kinh tế môi trường bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận xuyên ngành để tăng tính bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống trong khu vực Đông Nam Á. Hội thảo diễn ra từ ngày 01 đến ngày 03 tháng 12 năm 2021 qua hình thức trực tuyến.

 

Trước tình hình dịch Covid-19, hội thảo thường niên Đối tác Kinh tế và Môi trường Đông Nam Á (EEPSEA Annual Conference) được tổ chức trên nền tảng trực tuyến Zoom, nhưng vẫn thu hút sự tham dự của gần 450 nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới.

Cân bằng các giới hạn của hành tinh để đảm bảo một nền kinh tế bền vững

Phát biểu khai mạc và chúc mừng hội thảo, GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH và TS. Eren Zink - Bí thư thứ nhất, Cố vấn nghiên cứu, Đại sứ quán Thụy Điển tại Thái Lan đánh giá rất cao vai trò và ý nghĩa của hội thảo đối với kinh tế môi trường.

TS. Eren Zink, đại diện cho Sida phát biểu chào mừng

Tiếp đến là bài phát biểu quan trọng của GS.TS. Arnold Tukker - Đại học Leiden, Hà Lan về chủ đề đầu tư vốn để phát triển nền kinh tế bền vững dưới sự chủ trì của TS. Phạm Khánh Nam - Viện trưởng Viện Kinh tế Môi trường Đông Nam Á, Giám đốc Trung tâm Môi trường cho Phát triển Việt Nam, Trưởng khoa Kinh tế - Trường Kinh tế, Luật và Quản lý Nhà nước, Đại học UEH.

GS. Tukker cho biết sự cần thiết phải cân bằng giữa việc tôn trọng các giới hạn của hành tinh trong khi đáp ứng các mục tiêu kinh tế - xã hội của loài người. Bài trình bày một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của nghiên cứu trong việc hỗ trợ các nhà hoạch định và thực thi chính sách lựa chọn những chính sách phù hợp.

Giáo sư Arnold Tukker thảo luận về việc đầu tư vốn cho một nền kinh tế bền vững

Tiếp theo, 3 phiên họp song song đã được tổ chức về các chủ đề khác nhau: phiên 1A - Môi trường và Sức khỏe, Phiên 1B - Các vấn đề môi trường và tác động đến nền kinh tế; Phiên 1C - Các đề xuất nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu tham dự hội thảo

Biến đổi khí hậu là thách thức môi trường cấp bách hàng đầu

Ngày thứ hai của hội thảo bắt đầu với cuộc thảo luận bàn tròn về các chủ đề nghiên cứu tương lai cho Đông Nam Á. Được điều phối bởi TS. Gem Castillo - Viện trưởng Viện Kinh tế và Môi trường Philippines, phiên họp có sự tham gia của các Thành viên Ban điều hành Viện Kinh tế Môi trường Đông Nam Á (EEPSEA) đến từ Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Đây là phiên tương tác, thành viên tham gia có thể đưa ra ý kiến​​ về các vấn đề môi trường, các chủ đề nghiên cứu quan tâm và nội dung muốn tìm hiểu ở các khóa đào tạo trong tương lai của EEPSEA. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, biến đổi khí hậu là thách thức môi trường cấp bách hàng đầu mà toàn cầu phải đối mặt, cùng với các thách thức liên quan khác đối với khu vực như: chất thải và ô nhiễm, khai thác quá mức dẫn đến suy thoái tài nguyên, và quản lý yếu kém. Bên cạnh đó, hội thảo còn có nhiều chủ đề nghiên cứu lĩnh vực khác như: quản lý, kinh doanh và xã hội. Kết quả cho thấy, sự đa dạng về bối cảnh nghiên cứu cùng sự quan tâm của những người tham gia đã mở ra những chủ đề đầy hứa hẹn cho tương lai.

Ngoài ra, hội thảo còn có 3 phiên song song: Phiên 2A - Quản lý tài nguyên biển; Phiên 2B - Định giá môi trường; Phiên 2C - Các đề xuất nghiên cứu mới.

Kết quả thảo luận về những vấn đề về kinh tế và môi trường tại các quốc gia Đông Nam Á

TS. Hermi Francisco, chủ tọa một phiên thảo luận song song

Trong khuôn khổ chương trình, TS. Phạm Khánh Nam đã công bố thông tin chi tiết và thủ tục đăng ký chương trình tài trợ nghiên cứu của EEPSEA: Seed GrantSmall Research Grant. Các khoản tài trợ này sẽ cung cấp kinh phí hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á với các dự án nghiên cứu áp dụng công cụ của kinh tế học trong việc phân tích các thách thức môi trường liên quan đến chính sách và ưu tiên cho những ý tưởng nghiên cứu sử dụng các phương pháp tiếp cận xuyên ngành, xuyên quốc gia.

Các vấn đề liên quan đến nhau cần có các giải pháp và nghiên cứu liên ngành

Ngày thứ ba của hội thảo bắt đầu với 3 phiên song song về định giá môi trường, đề xuất nghiên cứu mới và phiên thảo luận đặc biệt của Trung tâm môi trường cho Phát triển Việt Nam (EfD-Việt Nam) về môi trường và phát triển.

GS.TS. Phoebe Koundouri - Đại học Kinh tế và Kinh doanh Athens, Chủ tịch Hiệp hội các nhà Kinh tế Môi trường và Tài nguyên Châu Âu (EAERE) đã có bài phát biểu quan trọng về nghiên cứu liên ngành để tăng trưởng bền vững, dưới sự chủ trì của GS.TS. Arief Yusuf - Viện trưởng Viện Kinh tế và Môi trường (EEI) Indonesia đồng thời là Giáo sư tại Đại học Padjadjaran, Indonesia. Theo đó, GS.TS. Phoebe Koundouri nhấn mạnh điều quan trọng là phải truyền đạt các kết quả nghiên cứu và thu hút các bên liên quan khác nhau vào quá trình này để khoa học vượt ra khỏi phòng thí nghiệm, từ đó tạo ra các tác động thực tế.

GS. Phoebe Koundouri, chủ tịch EAERE nhấn mạnh về sự cần thiết của các giải pháp và nghiên cứu liên ngành để tăng trưởng bền vững

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao giải cho 2 bài báo nghiên cứu xuất sắc gồm: giải thưởng “Sustainability prize” cho bài báo cáo xuất sắc “Sự ưa thích của ngư dân đối với các biện pháp can thiệp rác biển ở Việt Nam” của TS. Bùi Bích Xuân - Đại học Nha Trang, và giải thưởng “Green prize” cho nhà nghiên cứu nữ trẻ tuổi Kiki Amalia Tazkiyah đến từ Đại học Indonesia với bài trình bày “Tín dụng vi mô cho nước và vệ sinh cải thiện phúc lợi hộ gia đình: Một bằng chứng từ Indonesia”.

TS. Phumsith Mahasuweerachai, Viện trưởng Viện Kinh tế và Môi trường Tiểu vùng Hạ lưu Sông Mekong (EEI Lower Mekong Subregion) công bố giải thưởng “Sustainability prize” cho bài báo xuất sắc nhất và “Green prize” cho nhà nghiên cứu nữ trẻ tuổi

Mặc dù được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, song hội thảo đã thu hút sự tham gia và quan tâm của rất nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. “hội thảo đã rất thành công khi tạo điều kiện kết nối, trao đổi thông tin và hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, đây cũng là sứ mệnh của EEPSEA trong việc thúc đẩy nghiên cứu xuyên ngành vì sự phát triển và môi trường” - TS. Phạm Khánh Nam phát biểu bế mạc hội thảo.

Các nhà nghiên cứu tại phiên bế mạc

Một số hình ảnh khác:

EEPSEA Annual Conference 2021: Transdisciplinary Approaches towards Sustainability & Enhancing Quality of Life - EEPSEA Partnership

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft