Nguồn gốc của sự khác biệt văn hóa

Ngày 22/08/2021

Một nghiên cứu mới đây của nhóm cộng sự Hồ Hoàng Anh (ĐH Kinh tế TP.HCM), Peter Martinsson & Ola Olsson (ĐH Gotherburg, Thụy Điển) về nguồn gốc của sự khác biệt văn hóa giúp với bằng chứng thực nghiệm giúp chúng ta hiểu rõ hơn nhiều vấn đề liên quan đến đặc tính văn hóa tập thể và văn hóa cá thể của người Việt Nam.


Giành được độc lập vào năm 939 sau công nguyên, sau khoảng một nghìn năm đô hộ của Trung Quốc, Việt Nam nổi lên trong khu vực ngày nay với lịch sử bắt nguồn từ miền bắc Việt Nam với một mô hình tổ chức xã hội theo chủ nghĩa tập thể. Từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII, lịch sử Việt Nam từng bước mở rộng lãnh thổ về phía Nam đến đồng bằng sông Cửu Long qua nhiều đợt chinh phục và di cư.

Sử dụng khảo sát hộ gia đình trên toàn quốc, tổng điều tra dân số và thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu Hồ Hoàng Anh và cộng sự đã chứng minh rằng các khu vực được sáp nhập trước đó vào Việt Nam lịch sử hiện đang có xu hướng áp dụng các chuẩn mực chủ nghĩa tập thể hơn, và các chuẩn mực văn hóa này được thể hiện trong các niềm tin cá nhân. Dựa trên nhiều tài liệu lịch sử, cùng với nhiều kiểm tra độ chắc chắn khác nhau, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trong số những người di cư xuống phía nam trong suốt tám thế kỷ mở rộng lãnh thổ có sự khác biệt văn hóa, trong đó yếu tố văn hóa của những người theo chủ nghĩa cá thể là một động lực quan trọng, tạo ra sự khác biệt văn hóa vùng miền. Bài nghiên cứu cũng cho thấy văn hóa tập thể và văn hóa cá thể để lại nhiều kết quả phát triển khác nhau.

Bài nghiên cứu này đã ghi nhận những ý kiến ​​đóng góp quý báu từ nhiều nhà biên tập và nghiên cứu như Oded Galor, Fredrik Carlsson, Carl-Johan Dalgaard, Quoc-Anh Do, Martin Dufwenberg, Masayuki Kudamatsu, Laura Mayoral, Pablo Selaya, Ardeshir Sepehri, Nico Voigtländer, Fabrizio Zilibotti, và những người tham gia hội thảo tại Đại học Gothenburg, Hội nghị Bắc Âu về Kinh tế Phát triển 2017, Hội nghị Châu Âu ASREC 2019.

Nhóm nghiên cứu cũng đã nhận được nhiệt sự tình hỗ trợ nghiên cứu thực địa và thu thập dữ liệu từ Phạm Khánh Nam, Trương Đăng Thụy, và EfD-Vietnam, cũng như sự trợ giúp của Đỗ Hữu Luật, Trung Nguyen, Cuong Tran, Anh Le, và Chi Le để hoàn thành bài nghiên nghiên cứu này.

Nghiên cứu này đã được nhận sự tài trợ từ Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển (ref 348 2013-6348) và nguồn truy cập mở từ Đại học Gothernburg, Thụy Điển.

Bài nghiên cứu này có thể truy cập mở tại

Ho, HA., Martinsson, P. & Olsson, O. The origins of cultural divergence: evidence from Vietnam. J Econ Growth (2021). https://doi.org/10.1007/s10887-021-09194-x

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft