Phiên thảo luận đặc biệt về chủ đề kinh tế và quản lý rừng ngập mặn ở Việt Nam

Ngày 11/06/2019

EfD-Vietnam sẽ chủ trì phiên thảo luận đặc biệt về chủ đề Kinh tế và Quản lý Rừng ngập mặn ở Việt Nam tại Hội nghị Thường niên các nhà Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economist Annual Meeting) vào ngày 16-17/6/2019 tại Trường Đại học Đà Lạt.


Hội nghị thường niên các nhà Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economists Annual Meeting - VEAM) là một sự kiện học thuật có uy tín được tổ chức hàng năm dành cho các nhà kinh tế học và các nhà nghiên cứu xã hội trên toàn thế giới chia sẻ các công trình nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các kiến ​​thức nhằm hướng tới sự hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề kinh tế và xã hội khác nhau có ảnh hưởng đến Việt Nam, cũng như quốc tế.

Các chủ đề nổi bật của năm nay sẽ là mối quan hệ và đánh đổi giữa kinh tế, môi trường và phát triển. Thông qua các công trình nghiên cứu sẽ là các lý thuyết, các mô hình phân tích và các gợi ý chính sách thúc đẩy sử dụng công cụ kinh tế nhằm thay đổi hành vi của người dân cũng như các công cụ quản lý kinh tế trong việc kiểm soát ô nhiễm, khai thác tài nguyên hiệu quả và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Một trong những chủ đề quan trọng sẽ được thảo luận tại VEAM 2019 là giá trị hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam. Rừng ngập mặn là sinh cảnh quan trọng và quý giá về khả năng thích nghi, cung cấp rất nhiều lợi ích cho con người, động vật và những hệ sinh thái xung quanh. Bên cạnh việc cung cấp sinh kế thường xuyên cho người dân như củi và than, dược liệu, sợi, thuốc nhuộm, mật ong và lá dừa để lợp mái, rừng ngập mặn có giá trị về văn hóa đối với rất nhiều người và còn thích hợp cho du lịch.

Rừng ngập mặn bảo vệ con người, nhà cửa và ruộng rẫy khỏi thiên tai như bão, ngập lụt và sóng triều. Những thân cây, cành và rễ của rừng ngập mặn có vai trò như những rào cản giúp giảm những ảnh hưởng của sóng, ngập lụt và gió mạnh. Rừng ngập mặn có một hệ thống lớn các thân, cành và rễ giúp bảo vệ bờ biển và đất đai khỏi xói lở và ảnh hưởng của sóng.

Rừng ngập mặn giúp lọc bỏ các chất phú dưỡng, trầm tích và chất ô nhiễm ra khỏi đại dương và sông ngòi. Vì thế, chúng giúp lọc sạch nước cho những hệ thống sinh thái xung quanh (như hệ sinh thái san hô, cỏ biển). Rừng ngập mặn được ví như là quả thận của môi trường. Bằng các quá trình sinh hóa phức tạp, rừng ngập mặn phân giải, chuyển hóa, hấp thụ các chất độc hại.

Với việc biến đổi khí hậu được dự đoán là sẽ làm tăng mức độ xảy ra của những hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lũ lụt, rừng ngập mặn sẽ trở nên đặc biệt quan trọng để bảo vệ con người, nhà cửa và ruộng đồng khỏi những thiên tai này. Rừng ngập mặn còn có tác dụng rất tốt trong việc loại thải khí nhà kính (vốn là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu) ra khỏi bầu khí quyển.

Tham gia VEAM 2019, Trung tâm Môi trường cho Phát triển (Environment for Development, EfD-Vietnam) sẽ chủ trì phiên thảo luận các bài nghiên cứu và đóng góp chính sách về kinh tế và quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam. (Phiên thảo luận đặc biệt số 13). Đây cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách có thêm chứng cứ khoa học bổ sung cho các chính sách và chiến lược vì một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn và phát triển toàn diện.

Ngoài ra còn có những chủ đề liên quan đến môi trường sẽ được thảo luận trong năm nay sẽ là Năng lượng, Môi trường và Phát triển Kinh tế, bên cạnh các bài báo cáo phiên toàn thể về kinh tế học hành vi, đánh đổi giữa môi trường và phát triển, cũng như chi phí xã hội của khí carbon do các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trình bày và chia sẻ, thảo luận.

Năm nay, VEAM 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 & 18 tháng 6 tại Trường Đại học Đà Lạt, thành phố Đà lạt mộng mơ và xinh đẹp.

Chương trình hội thảo (dự kiến): VEAM 2019 - Program Agenda

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft