Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững: bài toán liên ngành của nhà nghiên cứu học thuật

Ngày 20/10/2021

Một diễn đàn trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và kết nối giữa các nhà khoa học về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và hành vi tiêu dùng phục vụ phát triển kinh tế bền vững.

 
Vào sáng ngày 03/10/2021 đã diễn ra Hội thảo khoa học “Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững” (Green Growth and Sustainable Development 2021) với gần 550 các nhà nghiên cứu và học viên tham dự trên nền tảng trực tuyến. Hội thảo được đánh giá cao với vai trò là một diễn đàn trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và kết nối giữa các nhà khoa học về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và hành vi tiêu dùng phục vụ phát triển kinh tế bền vững.

Hội thảo năm nay do khoa Kinh tế, Đại học Nha Trang chủ trì, phối hợp cùng khoa Kinh tế phát triển, Đại học Huế và khoa Kinh tế Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức, với sự hỗ trợ từ Viện Kinh tế Môi trường Việt Nam và Trung tâm Môi trường cho Phát triển tại Việt Nam.

Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đòi hỏi sự dung hòa ở ba lĩnh vực chính là kinh tế, xã hội và môi trường; giải quyết một cách đồng thời, hài hòa vấn đề môi trường và phát triển. Với Việt Nam, tăng trưởng xanh đang gặp nhiều thách thức cùng những ảnh hưởng tiêu cực về biến đổi khí hậu và đại dịch COVID 19. Tất cả những điều này đe dọa sự phát triển của Việt Nam ở cấp độ vùng và quốc gia. Hội thảo được kỳ vọng không những là diễn đàn của các nhà khoa học mà còn là cơ hội cho các nhà quản lý tìm kiếm những gợi ý về giải pháp chính sách cho các vấn đề ở Việt Nam trong tương lai. (TS. Quách Hoài Nam – Phó Hiệu trưởng Đại học Nha Trang)

Hội thảo “Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững” 2021 đã nhận được khá nhiều bài tham gia của các tác giả đến từ mọi miền tổ quốc; trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, Ban tổ chức đã chọn ra 15 bài có chất lượng nhất phù hợp với chủ đề chính, chia thành 3 nhóm chủ đề thảo luận song song tại hội thảo, bao gồm (1) Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững ngành, (2) Phát triển bền vững tài nguyên và môi trường, và (3) Phát triển bền vững địa phương, doanh nghiệp và hành vi tiêu dùng xanh.

Chúng ta đang đối diện những thách thức mới như biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng về môi trường mang tính tiến hóa của loài người như COVID 19. Hành vi của con người trong việc tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững; tiêu dùng bền vững và thể chế mà con người tạo ra đã đưa đến những hệ lụy mà chúng ta đang đối diện, đặc biệt là bối cảnh COVID. Chúng ta chuyển từ quản trị khủng hoảng sang quản trị để giảm thiểu rủi ro. Chủ đề tăng trưởng xanh và phát triển bền vững sẽ rất thích hợp với bối cảnh này. (GS. TS. Nguyễn Trọng Hoài - Tổng biên tập tạp chí JABES)

Theo kế hoạch, hội thảo sẽ được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hội thảo đã được chuyển đổi sang hình thức trực tuyến. Điều này không chỉ phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số mà còn là cơ hội để chào đón rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học cũng như học viên cộng đồng học thuật từ khắp mọi miền tổ quốc cùng nhau trình bày, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu.

Hội thảo là cơ mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các trường đại học và là cơ hội cho giảng viên, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, sinh viên giao lưu học tập, chia sẻ. (PGS.TS. Trương Tấn Quân – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Huế)

Hội thảo cũng đã được nghe bài trình bày keynote của GS. TS. Nguyễn Trọng Hoài - Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES), ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) về chủ đề: “Định hướng phát triển công nghiệp theo tiếp cận sinh thái: nghiên cứu điển hình các Khu Công nghiệp Việt Nam”. Trong phần trình bày của mình, GS.TS Nguyễn Trọng Hoài tập hợp nhiều bài nghiên cứu về vấn đề phát triển công nghiệp theo tiếp cận sinh thái gắn liền với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Bài keynote đi về khía cạnh kinh tế học sinh thái, quan sát các khu công nghiệp sinh thái và tiếp cận dự án thí điểm của quốc tế (UNIDO). Cuối cùng, hiện trạng quá trình chuyển đổi khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam được đề cập trong bài trình bày.

Sau phần trình bày keynote là các phiên thảo luận song song với 3 chủ đề chính (1) Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững ngành, (2) Phát triển bền vững tài nguyên và môi trường, và (3) Phát triển bền vững địa phương, doanh nghiệp và hành vi tiêu dùng xanh. Phiên toàn thể và các phiên thảo luận song song đã thu hút rất nhiều lượt tham dự từ các nhà các nhà nghiên cứu khắp mọi miền đất nước, từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như các trung tâm và kể cả sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Sau khi trình bày các bài nghiên cứu tại hội thảo, các tác giả nhận được nhiều sự chia sẻ, phản biện và góp ý để hoàn thiện hơn, hướng đến công bố trên các tạp chí uy tín ở trong và ngoài nước.

Tại phiên bế mạc hội thảo, ban tổ chức cũng đã thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo “Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững” năm 2022 tại TP. Hồ Chí Minh do Đại học UEH đăng cai.

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft