Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn của Việt Nam cần có dữ liệu tốt hơn

Ngày 24/06/2023

Việt Nam đang xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia về Kinh tế Tuần hoàn (NAPCE) để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu vào năm 2023. Tuy nhiên, kế hoạch này đang đối mặt với những thách thức trong việc đo lường và cải thiện tỷ lệ tuần hoàn của mình, tức là mức độ sử dụng và tái sử dụng tài nguyên của mình.

.

Đây là thông điệp chính mà các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Môi trường cho Phát triển (Environment for Development, EfD Vietnam) đã gửi đến hội thảo tư vấn về bản dự thảo đầu tiên của NAPCE vào ngày 22 tháng 6 năm 2023 vừa qua. Hội thảo do Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai NAPCE, tổ chức.

Kinh tế tuần hoàn là một hệ thống kinh tế nhằm giảm thiểu rác thải và tối đa hóa giá trị bằng cách thiết kế các sản phẩm và quy trình có thể được tái sử dụng, sửa chữa, tái chế hoặc tái sinh. Nó có thể giúp giảm ảnh hưởng đến môi trường, tiết kiệm tài nguyên, tạo việc làm và thúc đẩy sự đổi mới.

Tiến sĩ Phạm Khánh Nam, Giám đốc EfD Việt Nam đã tham gia và chia sẻ những hiểu biết của mình về các luồng vật chất trong kinh tế tuần hoàn và cơ sở khoa học cho các lĩnh vực ưu tiên được đề xuất trong NAPCE. Trong báo cáo nghiên cứu được biên soạn bởi nhóm nghiên cứu EfD Việt Nam, hai câu hỏi chính được đưa ra thảo luận: (1) Tỷ lệ tuần hoàn và luồng vật chất ở Việt Nam là gì? (2) Chúng được phân bổ như thế nào giữa các lĩnh vực kinh tế khác nhau?

NAPCE workshop 20230622


Bài trình bày của TS. Phạm Khánh Nam tại hội thảo đã cho thấy: tỷ lệ tuần hoàn trong nước của Việt Nam (không tính rác xuất khẩu và nhập khẩu) dao động từ 4,0 đến 4,9% trong giai đoạn 2016-2022, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. Tiến sĩ Phạm Khánh Nam cũng chỉ ra những thách thức về khả năng có sẵn và chất lượng của dữ liệu để tính toán tỷ lệ tuần hoàn và luồng vật chất trong các lĩnh vực như nhà ở, giao thông, tiêu dùng và dịch vụ. Ông nhấn mạnh đến sự thiếu hụt dữ liệu về sản lượng rác thải trong nước theo loại rác, thiếu hụt dữ liệu về xử lý và tái chế rác thải không nguy hiểm, và khó khăn trong việc xác định liệu rác nhập khẩu/xuất khẩu có phải để tái chế hay mục đích khác.

Tiến sĩ Phạm Khánh Nam đề xuất rằng việc cải thiện hệ thống thu thập và quản lý dữ liệu là thiết yếu để xây dựng và triển khai các chính sách và chiến lược hiệu quả cho kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Ông cũng khuyến nghị rằng các lĩnh vực ưu tiên cho NAPCE nên dựa trên các tiêu chí như cường độ vật chất, ảnh hưởng môi trường, giá trị kinh tế và lợi ích xã hội.

“Kinh tế tuần hoàn không chỉ là một giải pháp môi trường mà còn là một cơ hội kinh tế cho Việt Nam. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, chúng ta có thể giảm sản lượng rác thải, tiết kiệm tài nguyên, tạo việc làm và thúc đẩy sự đổi mới,” Tiến sĩ Phạm Khánh Nam chia sẻ.

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện từ Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành có liên quan, ủy ban nhân dân địa phương, đối tác phát triển, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, báo chí và truyền thông và các chuyên gia. Mục tiêu của hội thảo là thu thập ý kiến từ các tổ chức và cá nhân liên quan để hoàn thiện bản dự thảo, sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt vào tháng 11 năm 2023.

Hội thảo cũng góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về các khái niệm và thực tiễn của kinh tế tuần hoàn trong số các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và xã hội.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của các chuyên gia trong việc xây dựng bản dự thảo NAPCE. Chúng tôi hy vọng rằng NAPCE cuối cùng sẽ phản ánh được những đầu vào từ tất cả các bên liên quan và cung cấp một lộ trình rõ ràng cho Việt Nam để đạt được mục tiêu kinh tế tuần hoàn của mình,” Tiến sĩ Mai Thanh Dũng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tổng kết hội thảo.

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft