Xây dựng chương trình nghiên cứu "Chuyển đổi xanh và bao trùm cho phát triển bền vững"

Ngày 11/04/2023

Việc xây dựng chiến lược và hành động để đạt mục tiêu Net-zero vào khoảng năm 2050 đòi hỏi cần có các bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho việc ra chính sách. Do đó, các khoảng trống và nhu cầu nghiên cứu về chuyển dịch theo hướng giảm phát thải là rất cần thiết.

 

Dựa trên một kế hoạch nghiên cứu nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi carbon thấp ở các nước đang phát triển do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế (International Development Research Centre - IDRC) của Canada chủ trì và Tổ chức Sáng kiến Môi trường cho Phát triển Toàn cầu (Environment for Development Initiative, EfD) soạn thảo, Trung tâm Môi trường cho Phát triển (EfD-Vietnam) Viện Kinh tế Môi trường Đông Nam Á (EEPSEA) Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Chuyển đổi xanh và bao trùm cho phát triển bền vững ở các nước đang phát triển: Chương trình nghiên cứu (Inclusive Green Transitions for Sustainable Development in the Global South: A Research Agenda) vào ngày 25/3/2023 vừa qua. Đây là kết quả của quá trình phối hợp bởi Environment for Development Global Hub in Gothenburg, Thụy Điển cùng với hơn 60 nhà nghiên cứu đến từ Duke University, International Institute for Environment and Development, Mercator Research Institute on Global Commons and Climate Change, Universidad de Concepción, Universidad de los Andes, University of Cape Town, University of Economics Ho Chi Minh City, University of Ghana, University of Nigeria – Nsukka and World Resources Institute.

Tham dự buổi hội thảo có sự tham dự của PGS. TS. Phạm Khánh Nam, Viện trưởng Viện Kinh tế Môi trường Đông Nam Á, Giám đốc Trung tâm Môi trường cho Phát triển cùng với các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Viện khoa học khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Viện Chính sách Kinh tế Môi trường, các giảng viên và nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học khắp cả nước.

IMG_20230329_084340

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia tập trung thảo luận nhằm xác định các lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi carbon thấp vì mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm ở các nước đang phát triển, góp phần định hình các hướng nghiên cứu và hoạch định chính sách trong lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững trong tương lai. Bên cạnh các định hướng nghiên cứu chung dành cho khu vực châu Á và các nước đang phát triển, các nội dung liên quan đến chiến lược nghiên cứu và hành động tại Việt Nam cũng đã được chia sẻ và thảo luận.

IMG_20230329_084336

Buổi hội thảo này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng chương trình nghiên cứu sẽ hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách khu vực và quốc gia, cũng như đối với các nhà tài trợ và cơ sở nghiên cứu trong việc hỗ trợ đóng góp ngày càng lớn hơn của nghiên cứu vào việc chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn và bình đẳng giới ở các quốc gia đang phát triển. Buổi hội thảo bao gồm ba nội dung chính: (i) đại diện nhóm nghiên cứu trình bày những điểm nổi bật của báo cáo cùng với đánh giá nhu cầu nghiên cứu ở khu vực Châu Á; (ii) sáu phiên thảo luận ý kiến chuyên gia để xếp hạng các chủ đề nghiên cứu tiềm năng; và (iii) một cuộc thảo luận định hướng thực hiện các chính sách cũng như kết nối nhà nghiên cứu – nhà làm chính sách ở Việt Nam.

IMG_20230329_084331

Phát biểu tại buổi hội thảo, các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi Trường đánh giá cao những nội dung nghiên cứu và đề xuất của EfD. Báo cáo này sẽ là định hướng cho các chiến lược tài trợ nghiên cứu quốc tế trong thời gian tới, từ đó sẽ cung cấp các bằng chứng khoa học cho việc hoạch định và thực thi chính sách một cách hiệu quả. Việt Nam hiện đang tiến hành lấy ý kiến sửa đổi nhiều văn bản luật quan trọng liên quan đến môi trường. Các đề xuất, đề nghị cho mỗi văn bản luật đòi hỏi phải có luận cứ rõ ràng, khoa học và thuyết phục thì mới có thể đưa vào luật. Sự tham gia sâu sát hơn của các chuyên gia kinh tế môi trường là hết sức cần thiết.

IMG_20230329_084337

IMG_20230329_084339

Thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS. TS. Phạm Khánh Nam cảm ơn các chuyên gia đã dành thời gian tham dự và thảo luận tích cực tại hội thảo. Những ý kiến đóng góp sẽ được tổng hợp và gửi đến Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế và Sáng kiến Môi trường cho Phát triển, đóng góp vào định hướng nghiên cứu chung của thế giới trong việc xây dựng chiến lược hành động vì mục tiêu Net-zero toàn cầu.

IMG_20230329_084335

Trên mặt báo:

- https://chinhsachcuocsong.vn/thuc-day-chuyen-doi-xanh-va-giam-phat-thai-tai-viet-nam/15207.html

- https://baotintuc.vn/xa-hoi/thuc-day-chuyen-doi-xanh-va-giam-phat-thai-tai-viet-nam-20230325202952542.htm

- https://vovworld.vn/vi-VN/kinh-te/thuc-day-chuyen-doi-xanh-va-giam-phat-thai-tai-viet-nam-1186130.vov

 

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft