Tính minh bạch có thể tăng cường hỗ trợ cho năng lượng tái tạo

Ngày 06/05/2023

Việt Nam có kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng quy mô công suất điện và tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào các nhà máy nhiệt điện than. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu xem mọi người sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu cho nhiều năng lượng tái tạo hơn trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam.

 

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Song song với việc tăng cường sản xuất năng lượng, Việt Nam cũng đã nỗ lực đẩy nhanh việc thực hiện các cam kết COP26, trong đó cơ cấu điện phải bao gồm ít nhất 21% năng lượng tái tạo vào năm 2030. Sự phụ thuộc hiện nay vào nhiên liệu hóa thạch góp phần vào phát thải khí nhà kính và ô nhiễm không khí. Nguồn thủy điện cũng bị hạn chế do tác động môi trường, xã hội. Do đó, phát triển điện gió và mặt trời có thể mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế, môi trường và sức khỏe cộng đồng của Việt Nam. Nhưng điều này đi kèm với một chi phí.

Mức sẵng lòng trả là bao nhiêu?

Một nghiên cứu gần đây đã sử dụng phương pháp định giá ngẫu nhiên (CVM, một công cụ phân tích kinh tế để đo lường sở thích đã nêu của các cá nhân đối với sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ) để phân tích dữ liệu từ 294 hộ gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh và ước tính họ sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu để tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hỗn hợp cơ cấu điện. Những người được hỏi sẵn sàng trả thêm khoảng 4,39 USD trên hóa đơn tiền điện hàng tháng của họ để hỗ trợ năng lượng tái tạo, tăng 10%.

"Đó là một số tiền không nhỏ như ở một quốc gia đang phát triển", Trương Đăng Thụy, một trong những nhà nghiên cứu cho biết.

Truyền thông là chìa khóa

Tuy nhiên, sự chấp nhận và hỗ trợ của công chúng là rất quan trọng để tăng cường áp dụng các công nghệ năng lượng tái tạo và thiết lập các chính sách mới. Nghiên cứu cho thấy những người được hỏi quan tâm nhất đến chất lượng không khí và lợi nhuận của các công ty công ích (cụ thể ở đây là điện lực) có nhiều khả năng hỗ trợ trả nhiều tiền hơn cho năng lượng tái tạo.

Do đó, các nhà hoạch định chính sách và công ty điện lực nên truyền đạt những lợi ích này một cách rõ ràng và minh bạch cho khách hàng và các bên liên quan. Việc công bố dữ liệu ô nhiễm không khí và báo cáo tài chính tiện ích khi được cải thiện và đáng tin cậy có thể mang lại lợi ích cho việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy, càng minh bạch người tiêu dùng sẽ càng hỗ trợ tốt hơn cho quá trình chuyển đổi", ông Trương Đăng Thụy nói.

Transparency can increase support for renewable energy | EfD - Initiative (efdinitiative.org)

Bài viết liên quan

The Environment for Development (EfD) Initiative is a capacity building program in environmental economics focusing on research, policy interaction, and academic programs.

028.3844.8249 0834.337732 admin@EfD.vn 028.3847.7948

1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Copyright (c) 2018 Environment for Devlopment in Vietnam

Designed by Sweetsoft